• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Email:
Ngày gửi:
05/07/2018
Lĩnh vực:
Chế độ chính sách
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Bạn Đỗ Trọng Hùng tại địa chỉ thư mylovehn22031991@gmail.com (0985961433) có nội dung như sau:
“Khi em còn đi làm. Có đợt trả sổ BHXH tại công ty. Nhưng do quản lí phân xưởng soát không kỹ, không thông báo cho em đi nhận. Giờ em đã nghỉ việc được 1 tháng. Em muốn quý Sở hướng dẫn em thanh toán bảo hiểm 1 lần.”

Trả lời bởi:
Ngày trả lời:
05/07/2018
File đính kèm:
Câu trả lời:

-         Người trả lời: Trần Thị Tố Nga
-         Chức vụ: Trưởng phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính.

          Sau khi xem xét câu hỏi của bạn Hùng, Phòng Tiếp nhận và Trả KQTTHC trả lời như sau:
1. Việc trả sổ BHXH cho người lao động
Thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, BHXH tỉnh Lào Cai đã ủy quyền cho Bưu điện tỉnh Lào Cai trả sổ BHXH trực tiếp cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động. Trong trường hợp cá nhân bạn đã nghỉ việc mà chưa nhận sổ BHXH, đề nghị bạn mang theo chứng minh thư nhân dân đến bộ phận Tiếp nhận & Trả kết quả thủ tục hành chính - BHXH tỉnh Lào Cai để trực tiếp nhận sổ BHXH.
          2. Thanh toán chế độ BHXH một lần
-         Điều kiện hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội một lần quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội: Người lao động có yêu cầu thì được hưởng chế độ BHXH một lần khi có một trong những điều kiện sau:
+        Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;
+        Ra nước ngoài để định cư;
+        Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
+        Người lao động sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.
          - Hồ sơ giải quyết hưởng BHXH một lần:
+        Sổ bảo hiểm xã hội ;
+        Đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB);
+        Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
+        Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong những giấy tờ: Giấy xác nhận về việc thôi Quốc tịch Việt Nam; bản dịch tiếng Việt được công chứng  của một trong các giấy tờ sau (Hộ chiếu do nước ngoài cấp; thị thực có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên).