• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Email:
Ngày gửi:
13/07/2019
Lĩnh vực:
Bảo hiểm y tế
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Ông Minh tại địa chỉ thư minh59lc@gmail.com có hỏi nội dung như sau:
“Tôi tên là Minh, Bố tôi là Phạm Hồng Thanh sinh năm 1938 năm nay 81 tuổi. Bố tôi đăng ký KCBBĐ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái hiện nay có đăng ký tạm trú tại tổ 48 phường Kim Tân TP Lào Cai. Bố tôi bị tai biến liệt nửa người và có đến bệnh viện Đa khoa TP Lào Cai xin chuyển đến bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai. Xin BHXH Lào Cai cho tôi được biết: Khi điều trị tại Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai Bố tôi có được hưởng 100% BHYT không? Nếu không thì phải bắt đầu từ đâu? Rất mong nhận được giải đáp và hướng dẫn của Quý cơ quan”.

Trả lời bởi:
Ngày trả lời:
13/07/2019
File đính kèm:
Câu trả lời:

- Người trả lời: Phạm Thị Minh Hải
- Chức vụ: Phó Trưởng phòng Giám định BHYT.
 
Phòng Giám định BHYT- BHXH tỉnh Lào Cai có nhận được câu hỏi của Ông Minh. Sau khi nghiên cứu và đối chiếu với các quy định hiện hành, phòng Giám định BHYT trả lời như sau:
- Ngày 16/11/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, ông Thanh có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái mắc bệnh tai biến liệt nửa người, khi đến Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai xin giấy chuyển viện đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh thì: Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai căn cứ bệnh tình của ông nếu vượt quá khả năng chuyên môn, Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai sẽ viết giấy chuyển tuyến lên Bệnh viện tuyến cao hơn phù hợp với tình trạng bệnh.
- Ông hỏi khi đi khám bệnh ở Viện Phục hồi chức năng tỉnh có được hưởng 100% không?
Cơ quan BHXH trả lời như sau: Phạm vi và mức hưởng BHYT phụ thuộc vào mã quyền lợi ghi trên trên thẻ BHYT nhưng do ông không ghi rõ mã thẻ nên chúng tôi không có căn cứ để trả lời.
- Ngoài ra, ông Thanh có đăng ký tạm trú tại tổ 48 – phường Kim Tân – thành phố Lào Cai thì ông được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai theo quy định tại Khoản 7, Điều 15 Nghị định 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Thủ tục đi khám chữa bệnh theo Điều 28, Luật BHYT.