Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020

17/01/2020 09:37 AM


Thực hiện cuộc vận động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua cán bộ, công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã tích cực hưởng ứng và thực hiện các hoạt động tình nguyện ủng hộ, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần cho người dân thuộc các xã nghèo đặc biệt khó khăn trong công tác xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt trong giai đoạn 2016 – 2020 với việc được giao giúp đỡ xã Trì Quang – huyện Bảo Thắng, xã Xuân Hòa – huyện Bảo Yên và xã La Pán Tẩn – huyện Mường Khương (từ tháng 5/2018), Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã chủ trì tổ chức hoặc phối hợp tích cực với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ các xã với tổng số tiền 315 triệu đồng để các xã triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Là đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có các hoạt động hỗ trợ phù hợp với việc thực hiện một số tiêu chí nông thôn mới (Y tế, giáo dục, ..) như  phối hợp với cán bộ xã và cơ quan có liên quan trong việc điều tra, lập danh sách các hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số... làm cơ sở cho việc cấp, phát thẻ BHYT cho các đối tượng trên địa bàn xã, đảm bảo kịp thời, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh. Tổ chức thực hiện chương trình tình nguyện “Vì sức khỏe cộng đồng, chung sức xây dựng nông thôn mới”, phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 150 người ở Bản Sáo và Bản Mai Thượng thuộc xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên trong năm 2017 và cho 300 lượt người thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương trong năm 2019.

BHXH tỉnh cũng thường xuyên quan tâm chăm lo đến công tác giáo dục của xã, năm 2016 đã trao tặng trên 200 cuốn vở, bút, giấy cho nhà trường và các em học sinh các cấp học của xã Xuân Hòa và ủng hộ 10 triệu đồng giúp xã Xuân Hòa mua vật liệu xây nhà bếp bán trú cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS; ủng hộ 10 triệu đồng giúp đỡ xã Trì Quang xây dựng Trường Tiểu học số 2. Năm 2017 BHXH tỉnh tiếp tục trao tặng 40 suất quà cho các em học sinh tiểu học xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng nhân dịp khai giảng năm học mới. Năm 2018 BHXH tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên BHXH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Chương trình Hành trình tình nguyện “Tiếp sức vùng cao năm 2018” đã trao tặng phân hiệu Làng Mạ thuộc trường Tiểu học xã Trì Quang: 01 máy lọc nước, 85 suất quà gồm chăn, cặp sách, đèn bàn học, vở viết, đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng nhà bếp...tổng trị giá 30 triệu đồng; trao tặng quà cho các cháu mầm non, vở, bút cho các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở xã La Pán Tẩn – huyện Mường Khương nhân dịp Khai giảng năm học mới. Năm 2019 BHXH tỉnh phối hợp với Công đoàn Ủy ban kinh tế Văn phòng Quốc hội hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình phụ và mua sắm các trang thiết bị đồ dùng sinh hoạt, học tập cho các cháu học sinh trường Tiểu học Xuân Hòa 2; trao 1.100 quyển vở các loại và 30 thùng mỳ tôm, 70kg gạo và các nhu yếu phẩm cho Đại diện trường tiểu học và trung học cơ sở xã La Pan Tẩn; trao 30 xuất quà (nhu yếu phẩm sinh hoạt gia đình) cho 30 học sinh trường tiểu học xã Trì Quang và quần áo mới cho 52 cháu mẫu giáo Phân hiệu Trường mầm non Sao Mai xã Trì Quang.

(Đại diện Công đoàn Vụ Kinh tế -Văn phòng Quốc Hội và Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai trao quà hỗ trợ xã Xuân Hòa – huyện Bảo Yên năm 2019)

Bên cạnh đó BHXH tỉnh thực hiện các hoạt động hỗ trợ các xã để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới khác như: Năm 2018 tổ chức thực hiện và phối hợp với Chi Đoàn thanh niên Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Xuân Hòa – Huyện Bảo Yên, đã thi công lắp bóng đèn điện thắp sáng tại thôn Qua 1, 2 có chiều dài 2,5 km và thăm tặng quà cho 08 hộ gia đình có công với cách mạng nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, trao tặng bàn, ghế cho nhà Văn hóa bản Mo 1. Năm 2019 phối hợp với Đoàn thiện nguyện của Công ty Đá Quý Thiên Ân - Hà Nội trao tặng 30 xuất quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã La Pan Tẩn; hỗ trợ kinh phí đổ bê tông sân nhà văn hóa thôn Mo 1, xã Xuân Hòa.

(Trao quần áo mới, bánh kẹo cho các cháu mẫu giáo tại Phân hiệu Làng Mạ năm 2019)

Ngoài ra vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm BHXH tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, động viên bà con nhân dân, các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Tính đến hết năm 2019, các xã (Trì Quang, Xuân Hòa, La Pán Tẩn) cơ bản hoàn thành các tiêu chí đã đăng ký hoàn thành trong từng năm, đã đề nghị Ban Chỉ đạo huyện công nhận hoàn thành 17/19 tiêu chí đối với xã Trì Quang, 12/19 tiêu chí đối với xã Xuân Hòa và 10/19 tiêu chí đối với xã La Pán Tẩn.

Minh Huyền