BHXH tỉnh Lào Cai nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

20/01/2020 07:43 AM

Sáng ngày 16/01/2020, BHXH tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, triển khai nhiệm vụ năm 2020 và kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995-16/02/2020). Tham dự Hội nghị có Đảng ủy, Lãnh đạo BHXH tỉnh, Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ, Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và toàn thể cán bộ, viên chức Văn phòng BHXH tỉnh.

Tại Hội nghị, Toàn thể cán bộ, viên chức đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, công đoàn cơ sở, báo cáo kết quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân năm 2019, công khai tài chính của đơn vị năm 2018 và tài chính của Công đoàn cơ sở năm 2019.

Theo báo cáo kết quả hoạt động, năm 2019, BHXH tỉnh Lào Cai đã đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao: Công tác phát triển đối tượng cơ bản đã duy trì và hoàn thành chỉ tiêu được giao, đặc biệt năm 2019, là năm đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện tăng 2.285 người (118% so với năm 2018); Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 105,2%, công tác giám định BHYT được thực hiện tốt, không vượt dự toán chi khám chữa bệnh BHYT được chính phủ giao, các công tác thường xuyên khác được duy trì và triển khai thực hiện tốt đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ với những cố gắng, sáng tạo của cán bộ, viên chức BHXH tỉnh Lào Cai, đã có 62 sáng kiến được Hội đồng khoa học BHXH tỉnh công nhận và 02 sáng kiến BHXH Việt Nam công nhận sáng kiến cấp Ngành.

(Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị)

Kết quả hoạt động Công đoàn năm 2019 cũng đã có những dấu ấn nổi bật: Năm 2019, bên cạnh những hoạt động thường xuyên như phối hợp với cơ quan chăm lo tạo điều kiện ổn định công việc, ổn định tư tưởng, trang bị đầy đủ trang thiết bị làm, thường xuyên chăm lo đời sống, cải thiện phúc lợi, các chế độ chính sách cho đoàn viên công đoàn. Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh đã có nhiều hoạt động nổi bật như tham gia Hội thi cán bộ công đoàn giỏi do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức, tổ chức tọa đàm, mời chuyên gia về tâm lý để nói chuyện, truyền tải nội dung về Phụ nữ trong thời kỳ mới hội nhập và kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2019”, chống bạo lực gia đình...Kết quả năm 2019, Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh được Liên động tỉnh tặng bằng khen. Ban thanh tra nhân dân cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đại diện cho cán bộ, viên chức giám sát các hoạt động của đơn vị đảm bảo thực hiện tốt công tác dân chủ trong mọi hoạt động của cơ quan năm 2019.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành BHXH đồng thời phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hải đã tóm tắt sơ lược quá trình hình thành, phát triển và thành tựu chung của Ngành cũng như của BHXH tỉnh Lào Cai. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, đến năm 2019, BHXH tỉnh Lào Cai đang quản lý và thực hiện chế độ chính sách cho 4.662 đầu mối đơn vị tham gia BHXH, BHYT (trong đó có 2.129 đơn vị chỉ tham gia BHYT) tăng 12,8 lần so với năm 1995, với 64.931 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng 3.23 lần so với năm 1995; Số người tham gia BHYT là 709.310 người tăng 8,72 lần so với năm 2003, (thời điểm tiếp nhận thực hiện chính sách BHYT); Số thu BHXH: năm 1995, tổng số thu toàn tỉnh gần 15 tỷ, đến năm 2019 số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.714,2 tỷ, tăng 114,3 lần so với năm 1995; Công tác quản lý và giải quyết chế độ BHXH: khi mới thành lập BHXH tỉnh Lào Cai chi trả trên 14 nghìn đối tượng hưởng lương hưu và 9 nghìn lượt đối tượng hưởng chế độ ốm đau thai sản thì đến năm 2019, đã chi trả trên 22 nghìn đối tượng hưởng lương hưu và trên 27 nghìn lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Số chi khám chữa bệnh BHYT năm 2019 là 635 tỷ đồng tăng 113 lần so với năm 2003 (năm 2003 là 5,6 tỷ đổng). Những kết quả của năm 2019 nói riêng và kết quả 25 năm xây dựng và phát triển BHXH nói chung sẽ là động lực để năm 2020, BHXH tỉnh Lào Cai tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, có những giải pháp cụ thể, hiệu quả để vượt qua những khó khăn đặc biệt là công tác phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện, duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT, hoàn thành các chỉ tiêu thu, giảm nợ, đảm bảo thực hiện chi đúng dự toán BHYT của Chính phủ giao...từ đó hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm nói riêng và hoàn thành chỉ tiêu về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020 được Chính phủ, BHXH Việt Nam và tỉnh Lào Cai giao và tiếp tục đóng góp vào quá phát triển của BHXH tỉnh Lào Cai, ngành BHXH.

(Đồng chí Đường Minh Tấn phát động thi đua năm 2020)

Cũng tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Lào Cai đã trao huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai” cho 15 cá nhân, Bằng khen của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho 01 tập thể, 03 cá nhân; trao Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh, Chiến sĩ thi đua cho các tập thể, cá nhân năm 2019; trao Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho Đội thi của BHXH tỉnh đã có thành tích cao tại Hội thi Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT. Lãnh đạo BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2020, ký giao ước thi đua giữa cơ quan BHXH với Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh, giữa các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã. Với chủ đề: “Công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức, HĐLĐ BHXH tỉnh Lào Cai quyết tâm nêu cao tinh thần thi đua yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Một số hình ảnh ký giao ước thi đua và trao tặng các danh hiệu thi đua.

Đỗ Nga