BHXH tỉnh Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona

13/02/2020 11:14 AM

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Văn bản số 320/BHXH-VP và chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Với đặc điểm là một tỉnh biên giới có cửa khẩu trực tiếp với Trung Quốc, Lào Cai là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona diễn biến phức tạp. Là cơ quan thường xuyên có giao dịch với người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là tại bộ phận một của vì vậy BHXH tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống dịch bệnh: quán triệt tới toàn thể cán bộ, viên chức từ BHXH tỉnh đến BHXH các huyện, thị xã nghiêm túc triển khai và thực hiện các biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, hạn chế đến những khu vực giáp biên giới, đến những nơi đông người...;BHXH tỉnh đã trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho cán bộ, viên chức và tại bộ phận một cửa để phát cho những đối tượng khi đến giao dịch với cơ quan BHXH mà chưa đeo khẩu trang phòng dịch bệnh. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng tiến hành vệ sinh cơ quan, tạo môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng để đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cán bộ viên chức.

Đến nay, 100% cán bộ viên chức đã thực hiện nghiêm túc về việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giải quyết công việc với những cá nhân đến giao dịch; trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn tại bộ phận một của tại bộ phận một cửa để phát cho cá nhân không đeo khẩu trang khi đến giao dịch. Cán bộ, viên chức chấp hành nghiêm quy định về hạn chế đến nơi đông người, đi tham quan, du lịch đến những nơi có dịch và chủ động tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh với tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch với cơ quan BHXH để bảo vệ sức khỏe của bản thân nói riêng, gia đình, cộng đồng nói chung.

Cùng với việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Văn bản số 280/BHXH-CSYT ngày 31/01/2020 về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm vi rút Corona, BHXH tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB bảo hiểm y tế (BHYT) khi nghi ngờ nhiễm virus corona, thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành, đã thực hiện việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB để đảm bảo hoạt động KCB BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí KCB BHYT của quý I/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ./

Đỗ Nga