Triển khai nhiều giải pháp để phát triển, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện tại huyện Bảo Thắng – Lào Cai

29/06/2020 10:17 AM


Huyện Bảo Thắng-tỉnh Lào Cai với dân số là 107.224 người trong đó lực lượng trong độ tuổi lao động là 77.865 người. Tính đến thời điểm hiện tại số người tham gia BHXH (cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện) mới có 9.405 người (chiếm 12,07% lực lượng trong độ tuổi lao động). Với hơn 87% lực lượng trong độ tuổi lao động chưa tham gia BHXH là tiềm năng lớn để khai thác, mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tuy nhiên đời sống kinh tế của nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp và không ổn định; nhận thức của một bộ phận người dân chưa đầy đủ về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, chưa thấy được tính ưu việt của việc tham gia, nhất là người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn cho công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Bảo Thắng.

Năm 2020, BHXH huyện Bảo Thắng được giao phát triển đối tượng BHXH tự nguyện 1.657 người tăng 950 người so với năm 2019. Với những khó khăn về  kinh tế, thu nhập, trình độ, nhận thức sẵn có cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành chỉ tiêu về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu với UNBD huyện ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 23/04/2020 về phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2020, Công văn số 876/UBND-VX ngày 22/05/2020 về việc hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân để định hướng, chỉ đạo công tác phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình do BHXH huyện quản lý; mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, vận động trong tình hình với.  Bên cạnh đó, BHXH huyện cũng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông với hình thức phong phú như tuyên truyền trên báo đài, pa nô, tranh ảnh, lưu động đặc biệt là tổ chức đợt ra quân tuyên truyền, thường xuyên tổ chức các nhóm tuyên truyền, vận động trực tiếp tại nhà dân, các cơ sở kinh doanh, thay đổi cách tiếp cận mới như thông qua giới thiệu, tuyên truyền tại khu chợ; Lựa chọn các đối tượng tư vấn tiềm năng như: tiệm may, tiệm cắt tóc, người buôn bán nhỏ...đến tuyên truyền tận nơi, nhiệt tình tư vấn chính sách BHXH tự nguyện một cách đơn giản, ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu, có những ví dụ minh họa cụ thể gắn liền với cuộc sống đối với các chế độ và quyền lợi được hưởng. Với cách tiếp cận trực tiếp với người dân như vậy, bước đầu đã tạo được niềm tin của nhân dân về chính sách BHXH tự nguyện. Đặc biệt, sau khi kết thúc các buổi tư vấn, nhiều người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện luôn.

(Tư vấn trực tiếp tại tiệm bán trái cây, tại nhà)
 (Hình ảnh tại lễ ra quân tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện)

Đặc biệt hiện nay việc sử dụng các ứng dụng zalo, facebook để kết nối, trao đổi thông tin đã trở nên rất phổ biến và tiện ích. Bằng cách thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, mức đóng, phương thức đóng và các quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện trên trang Zalo, Facebook cá nhân của các cán bộ BHXH huyện đã kết nối được với rất nhiều đối tượng tuyên truyền khác nhau. Tuyên truyền bằng hình thức này rất thuận tiện và tạo hiệu ứng lan tỏa nhanh đến các đối tượng tiềm năng. Đối tượng tiềm năng sẽ dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu nắm bắt thông tin cần thiết, sau đó sẽ chủ động nhắn tin trên ứng dụng mesenger hoặc tin nhắn zalo để được tư vấn.

Những nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, viên chức và hệ thống đại lý thu trên toàn huyện Bảo Thắng, tính đến nay toàn huyện có 720 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 326 người (tăng 182%) so với cùng kỳ năm 2019, đạt 43,5% so với kế hoạch giao.

Để hoàn thành mục tiêu hơn 1.600 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2020, trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được tính ưu việt của loại hình bảo hiểm này; Phối hợp với Bưu điện huyện và các đại lý tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, hướng dẫn kỹ năng tiếp cận, tư vấn, thuyết phục, vận động... cho hệ thống đại lý thu; mở rộng mạng lưới đại lý phấn đấu mỗi thôn, bản, tổ dân phố đều có nhân viên đại lý thu, hoặc điểm thu BHXH tự nguyện để người dân dễ dàng tiếp cận và được tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện. 

Lương Mến