Bát Xát: Đẩy mạnh giải pháp thu hút người dân tham gia BHXH, BHYT

29/06/2020 03:13 PM


Với đặc thù là huyện có trên 70% số xã đều thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên ngoài các đối tượng cùng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT do đơn vị sử dụng lao động và người lao động bắt buộc đóng thì các đối tượng còn lại đều thuộc nhóm đối tượng do Ngân sách Nhà nước mua thẻ 100% như người nghèo, dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, bảo trợ xã hội…trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bát Xát đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển bền vững, tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

 

Anh Vũ Xuân Quyền – Tổ 7 Thị trấn Bát Xát chia sẻ: “Tôi là người làm nghề tự do, nhưng khi được tuyên truyền về các chính sách của BHXH tự nguyện tôi đã quyết định tham gia. Theo tôi, dù có đang công tác trong các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp hay làm nghề tự do, ai cũng nên mua một loại hình bảo hiểm cho bản thân mình để được hưởng các chế độ khi về già”.

Hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một nâng cao. Các cơ sở khám, chữa bệnh đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh để tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cũng như được tiếp cận những dịch vụ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại mà không phải đi khám tại các tuyến trên. Đặc biệt, từ năm 2019 Bát Xát đã áp dụng chính sách thông tuyến khám chữa bệnh, tăng giá dịch vụ kỹ thuật đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân là đối tượng được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, tổng số lượng người khám, chữa bệnh là gần 27 nghìn lượt, với số tiền qũy BHYT chi trả là gần 12 tỷ đồng. Cùng với đó, việc điều tra lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, UBND huyện Bát Xát đã chỉ đạo UBND các xã, các ban, ngành, phòng ban liên quan khẩn trương rà soát lập danh sách cấp thẻ BHYT kịp thời cho các nhóm đối tượng trên địa bàn đảm bảo 100% người dân đều có thẻ BHYT theo quy định. Đến nay tổng số thẻ BHYT trên địa bàn huyện là 75.907 thẻ BHYT, đạt 94% tỷ lệ người dân có thẻ BHYT theo quy định.

Tuyên truyền chính sách bảo hiển tại các hộ gia đình

Ông Vũ Quang Khải Giám đốc BHXH huyện Bát Xát cho biết: “Để ngày càng thu hút thêm người tham gia, mở rộng độ bao phủ BHXH. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, Bưu điện huyện và các tổ chức đoàn thể tại các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến với người dân. Đồng thời, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm liên quan đến quyền lợi khi tham gia đóng BHXH, BHYT. Qua đó, người dân thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc về già và tích cực tham gia”.

Bên cạnh đó, BHXH huyện cũng luôn chú trọng công tác tuyên truyền, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ nhằm thu hút người dân tham gia.

Ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện

Tuy nhiên, đến nay toàn huyện Bát Xát vẫn còn 6% tỷ lệ người dân chưa có thẻ BHYT; Số người tham gia BHXH tự nguyện hiện mới có trên 240 người con số này còn tương đối thấp chưa tương xứng với tiền năng...Nguyên nhân chủ yếu là do: Địa bàn rộng, dân số phân tán, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống kinh tế của Nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; nhiều người dân còn chưa ý thức được tầm quan trọng và của việc tham gia BHXH tự nguyện và giá trị nhân văn của chính sách BHYT; một số xã thoát khỏi vùng khó khăn, do đó đối tượng là người dân tộc thiểu số không được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT; Việc lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách từ hộ gia đình, cấp thôn, xã chưa được chính xác với giấy tờ tùy thân, hoặc các giấy tờ không khớp nhau; các đối tượng ở xã quản lý do nhiều cán bộ ở nhiều đầu mối phụ trách ảnh hưởng tới việc lập danh sách cấp thẻ BHYT....

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân của Đảng và Nhà nước, trong thời gian tới BHXH huyện Bát Xát sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như: tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để Nhân dân hiểu rõ lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng để góp phần nâng cao nhận thức của người dân; duy trì phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

 

Bùi Xuân Phong- BHXH huyện Bát Xát

  • TIN BÀI LIÊN QUAN