BHXH tỉnh Lào Cai: 25 năm đồng hành vì an sinh xã hội

14/02/2020 05:28 PM


Qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã đạt được những bước tiến vững chắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995-16/02/2020), Chúng tôi đã phỏng vấn Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Thanh Hải về những thành tựu của BHXH tỉnh 25 năm qua và định hướng của ngành trong giai đoạn tới.

Phóng viên: 25 năm qua, BHXH tỉnh đã có nhiều thành tựu đáng tự hào, đồng chí vui lòng đánh giá về những kết quả nổi bật mà ngành đã đạt được?

GĐ Nguyễn Thị Thanh Hải: Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển với nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của BHXH Việt Nam và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, sâu sát, quyết liệt, đồng bộ của lãnh đạo BHXH tỉnh và sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể công chức, viên chức, người lao động, BHXH tỉnh Lào Cai đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Diện bao phủ BHYT, BHXH trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Tính đến hết năm 2019 tỷ lệ bao phủ BHXH toàn tỉnh đạt gần 15% lực lượng lao động trong độ tuổi, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98,93% số người thuộc diện tham gia BHYT.

Đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách ngày càng được mở rộng. Năm 1995 có 364 đơn vị với 20.116 lao động, đến hết năm 2019 có 4.662 đầu mối đơn vị tham gia BHXH, BHYT với 64.931 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng 3,23 lần so với năm 1995.

Cùng với sự lớn mạnh không ngừng về đối tượng tham gia và tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN thì tỷ lệ nợ BHXH hằng năm của tỉnh luôn nằm trong nhóm có tỷ lệ nợ thấp hơn mức bình quân chung toàn quốc.

Về công tác quản lý và giải quyết chế độ BHXH, khi mới thành lập BHXH tỉnh Lào Cai chi trả trên 14.000 đối tượng hưởng lương hưu và 9.000 lượt đối tượng hưởng chế độ ốm đau thai sản thì đến năm 2019, đã chi trả trên 22.000 đối tượng hưởng lương hưu và trên 27.000 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, gần 10.000 người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong 25 năm là khoảng 10.000 tỷ đồng.

BHXH tỉnh Lào Cai đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, của ngành BHXH về công tác quản lý quỹ BHXH. Thường xuyên đôn đốc đơn vị thực hiện thu BHXH theo tháng, giảm tình trạng nợ đọng BHXH. Tổ chức quản lý chặt chẽ, giải quyết kịp thời, đúng chế độ, đảm bảo quyền lợi cho người hưởng các chế độ BHXH; tiến hành rà soát, kiểm tra việc đăng ký đóng, quá trình đóng BHXH, đối chiếu bảng thanh toán tiền lương, tiền công, thời gian nghỉ phép, nghỉ việc riêng... rà soát trực tiếp tại đơn vị để phát hiện các hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ trục lợi quỹ BHXH. Năm 1995, tổng số thu BHXH toàn tỉnh gần 15 tỷ đồng, đến năm 2019 số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.714,2 tỷ, tăng 114,3 lần so với năm 1995. Công tác giám định BHYT cũng luôn được quan tâm, thực hiện đúng quy định. BHXH tỉnh đã phối hợp với Ngành Y tế triển khai thực hiện đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Số chi khám chữa bệnh BHYT năm 2019 là 635 tỷ đồng tăng 113 lần so với năm 2003 (năm 2003 khi sáp nhập BHYT với BHXH số chi BHYT là 5,6 tỷ đổng).

Việc triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN được thường xuyên, kịp thời. Cơ quan BHXH và các cơ quan truyền thông, báo chí tích cực tuyên truyền chế độ, chính sách về BHXH, BHYT tới mọi tổ chức, cá nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng luôn quan tâm đến công tác kiểm tra, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Hằng năm chủ động xây dựng chương trình kiểm tra và phối hợp kiểm tra với các ngành, các cấp. Từ năm 2011 đến 2019, đã thực hiện 1.335 cuộc cuộc thanh tra, kiểm tra về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Qua 25 xây dựng và phát triển, ngành BHXH tỉnh đã có một đội ngũ công chức, viên chức được đào tạo và làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần phục vụ đối tượng thụ hưởng chính sách.

Với những đóng góp cho sự phát triển của Ngành, sự nghiệp an sinh xã hội của tỉnh Lào Cai, trong những năm qua tập thể BHXH tỉnh Lào Cai vinh dự được nhận các hình thức khen thưởng: Huân chương Lao động Hạng Ba, Hạng Nhì, Cờ Thi đua của Chính phủ, UBND tỉnh Lào Cai và BHXH Việt Nam, Bằng khen của BHXH Việt Nam, Bằng khen của các cấp, các ngành. Nhiều cá nhân cán bộ, công chức, viên chức được các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương tặng thưởng Bằng khen và các danh hiệu thi đua khác.

Phóng viên: Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, triển khai chính sách BHXH, BHYT là “chìa khóa” tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cung ứng dịch vụ về chính sách BHXH, BHYT đến mỗi người dân, người lao động. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã có giải pháp gì để tận dụng cơ hội từ công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng 4.0 đối với ngành BHXH?

GĐ Nguyễn Thị Thanh Hải: Thực hiện chủ trương cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao năng lực phục vụ, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân, BHXH tỉnh Lào Cai luôn duy trì sử dụng các phầm mềm nghiệp vụ của ngành trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thường xuyên nghiên cứu, ứng dụng các phần mền để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Ngành BHXH đưa vào sử dụng hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành tập trung quốc gia, triển khai ứng dụng chữ ký số, chứng thực số góp phần xử lý văn bản nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn, tiện dụng cho các giao dịch điện tử cũng như hoạt động chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp, thúc đẩy quá trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành.

Từ năm 2015, BHXH tỉnh Lào Cai đã triển khai giao dịch điện tử đối các các thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp thẻ BHXH, BHYT, đến nay đã có 2.027/2.362 (85,8%) số đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia giao dịch điện tử áp dụng cả lĩnh vực thu và giải quyết chế độ; hiện nay, BHXH tỉnh đang triển khai phần mềm giải quyết chế độ BHXH tiến tới liên thông với phầm mềm quản lý thu để thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH.

Triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT, liên thông dữ liệu hàng ngày để phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh BHYT, đồng thời giải quyết các vướng mắc của các cơ sở y tế trong quá trình chuẩn hóa danh mục dùng chung và liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, đến nay đã có 189/189 cơ sở khám chữa bệnh chuyển dữ liệu chi phí khám chữa bệnh BHYT lên Cổng Tiếp nhận, đạt tỷ lệ liên thông 100%.

Phóng viên: Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH vẫn còn không ít khó khăn, thách thức?

GĐ Nguyễn Thị Thanh Hải: Trước hết khó khăn lớn nhất chính là nhận thức về chính sách BHXH, BHYT của một bộ phận không nhỏ cán bộ, nhân dân và đơn vị sử dụng lao động còn hạn chế, thậm chí không ít người còn chưa có nhận thức đúng đắn về chính sách BHXH. Về phía người sử dụng lao động, chính vì không nhận thức đúng, đủ về nghĩa vụ của mình trong thực hiện chính sách BHXH nên đã trốn tránh, không đăng ký cho đủ lao động, đóng chậm, đóng thiếu, nợ đọng dây dưa kéo dài… Về phía người lao động, nhiều người cũng chỉ quan tâm đến vấn đề việc làm, thu nhập trước mắt mà không nghĩ đến việc bảo vệ quyền lợi của mình về lâu dài nên đã không đấu tranh với chủ sử dụng lao động để được tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Phóng viên: Những năm tiếp theo sẽ có nhiều đổi thay quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đồng chí có thể cho biết, ngành BHXH tỉnh xác định hướng đi và mục tiêu trong giai đoạn tới như thế nào?

GĐ Nguyễn Thị Thanh Hải: Giai đoạn mới, nhiệm vụ của ngành còn rất nhiều khó khăn, thách thức, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tích cực, chủ động thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu, đề xuất với BHXH Việt Nam và với tỉnh một cách thiết thực, có hiệu quả, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành. Trước mắt tiếp tục phối hợp tham mưu cho tỉnh và cấp ủy chính quyền các địa phương triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH.

Phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, xây dựng. Củng cố và duy trì nề nếp, kỷ luật, kỷ cương hành chính, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, thái độ, tác phong phục vụ của đội ngũ công chức viên chức, người lao động. Thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức của cán bộ ngành BHXH. Thực hiện tốt việc rà soát các quy trình nghiệp vụ để phòng ngừa các sơ xuất, sai sót làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng và hình ảnh của ngành. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính theo hướng phục vụ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam và của tỉnh. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra cơ sở việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng. Chủ động phối hợp, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia. Đôn đốc, giám sát việc thực hiện dự toán của các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Tăng cường công tác giám định trên hệ thống thông tin giám định BHYT; chủ động và phối hợp với ngành y tế kiểm soát các chi phí bất hợp lý, chống lạm dụng, trục lợi tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp với các ngành thanh tra, kiểm tra hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT…

Những kết quả 25 năm xây dựng và pháp triển BHXH tỉnh sẽ là động lực để năm 2020, BHXH tỉnh Lào Cai tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, thực hiện tốt công tác tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh Lào Cai, chủ động tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, có những giải pháp cụ thể, hiệu quả để vượt qua những khó khăn đặc biệt là công tác phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện, duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT, cùng với đó là hoàn thành chỉ tiêu thu, giảm nợ, đảm bảo thực hiện chi đúng dự toán BHYT của Chính phủ giao... Từ đó hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm nói chung và đóng góp vào việc hoàn thành chỉ tiêu về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020 được Chính phủ, BHXH Việt Nam và Tỉnh Lào Cai giao và tiếp tục đóng góp vào quá trình phát triển của BHXH tỉnh Lào Cai, ngành BHXH.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mạnh Dũng